Kênh kết nối

Vị trí hậu vệ là gì? Tìm hiểu những vị trí trong hàng phòng ngự

Tin tức | by Trần Hồng Hà

Vị trí hậu vệ là gì? Hậu vệ đóng vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật. Họ là nền tảng để đội hình triển khai chiến thuật và dâng cao tấn công. Trong bài viết dưới đây, cùng vebo tìm hiểu vị trí hậu vệ là gì và những kiến thức thú vị về vị trí hậu vệ nhé!

Vị trí hậu vệ là gì?

Vậy, vị trí hậu vệ là gì? Trong bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ đóng vai trò bảo vệ khung thành của đội bóng khỏi các pha tấn công của đối thủ. Chức năng chính của hậu vệ là ngăn chặn và cản trở các cầu thủ đối phương trong việc tiến vào khu vực nguy hiểm và ghi bàn. Do đó, hàng hậu vệ là tuyến cầu thủ chơi thấp nhất trong đội hình nếu không tính thủ môn.

Hậu vệ là những cầu thủ đảm nhận trách nhiệm phòng ngự trước khung thành

Họ thường đặt mình ở vị trí gần khung thành của đội nhà để đảm bảo sự an toàn và phòng ngự cho đội bóng. Các loại hậu vệ bao gồm hậu vệ trung tâm (center-back), hậu vệ biên (full-back), và hậu vệ phòng ngự (defensive midfielder), mỗi loại có vai trò và nhiệm vụ khác nhau trong hệ thống phòng ngự của đội bóng.

Vai trò và nhiệm vụ của hậu vệ

Vị trí hậu vệ là gì? Vai trò như thế nào? Hậu vệ trong bóng đá đảm nhận trách nhiệm chặn mọi đường bóng tiến vào vùng cấm của đội mình, ngăn chặn sự nguy hiểm đối với khung thành. Thường thi đấu ở phần sân nhà, hậu vệ sẵn lòng dâng cao khi cần thiết để tham gia vào các pha tấn công và thậm chí ghi bàn trong những tình huống cố định.

Hậu vệ có trách nhiệm phòng ngự, chuyền bóng cho hàng tiền vệ

Nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá là bảo vệ khung thành của đội nhà khỏi sự tấn công của đối phương. Cụ thể, các nhiệm vụ của hậu vệ bao gồm:

  • Ngăn chặn các cầu thủ đối phương tiến vào vùng cấm và tạo ra các cơ hội ghi bàn.

  • Phá vỡ các pha tấn công của đối thủ bằng cách cướp bóng hoặc can thiệp vào các pha chuyền bóng.

  • Giúp giữ vững sự ổn định và tổ chức trong hàng phòng ngự của đội nhà.

  • Thực hiện các pha cản phá, tranh chấp không gian không cho đối phương tiếp cận gần vùng cấm địa.

  • Tham gia vào các tình huống cố định như phạt góc hoặc đá phạt trực tiếp để ngăn chặn các pha ghi bàn của đối phương.

Tóm lại, vai trò chính của hậu vệ là đảm bảo an toàn cho khung thành của đội nhà bằng cách ngăn chặn các cơ hội ghi bàn của đối thủ và giữ vững sự ổn định trong hàng phòng ngự.

Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào?

Vị trí hậu vệ là gì? Trong hàng hậu vệ, có hai vị trí chính là trung vệ và hậu vệ cánh. Tuy nhiên, với sự đa dạng và sáng tạo trong chiến thuật bóng đá hiện đại, đã xuất hiện nhiều biến thể vị trí mới như hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công...Cùng tìm hiểu những vị trí trong hàng hậu vệ dưới đây

Trung vệ

Trung vệ, còn được gọi là Center Back, đảm nhận vai trò chốt chặn cuối cùng trong hàng thủ của đội bóng, đặt ngay phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn các cầu thủ đối phương, đặc biệt là các tiền đạo, tiếp cận và tạo ra sự uy hiếp đối với khung thành của đội nhà. Trung vệ phải nỗ lực để ngăn chặn và loại bỏ bóng ra khỏi vùng cấm để chấm dứt các pha tấn công của đối thủ.

Trung vệ là vị trí trung tâm ở hàng phòng ngự

Số lượng trung vệ thường phụ thuộc vào hệ thống chiến thuật của đội bóng. Trong các sơ đồ như 4-4-2, 4-2-3-1, 4-3-3, thường sẽ sử dụng 2 trung vệ, trong khi các sơ đồ như 3-4-3, 3-5-2, 3-4-2-1, 3-4-1-2 thì sẽ sử dụng tới 3 trung vệ.

Các trung vệ trong bóng đá hiện đại thường phải có chiều cao và thể hình tốt, giúp họ có lợi thế trong các tình huống tranh chấp trong vùng cấm. Khả năng bật nhảy và đánh đầu là yếu tố quan trọng, giúp họ chống lại bóng bổng.

Ngoài ra, trung vệ cần có khả năng đọc trận đấu, đọc tình huống và chọn vị trí một cách thông minh để ngăn chặn các cầu thủ tấn công của đối phương. Có những trung vệ không có chiều cao vượt trội nhưng lại có tinh thần chiến đấu cao và khả năng chọn vị trí thông minh, như Lisandro Martinez, người cao chỉ 1m75.

Trong sơ đồ với 2 trung vệ, thường sẽ có sự kết hợp giữa một trung vệ cao lớn và một trung vệ nhanh nhẹn, linh hoạt. Trong sơ đồ với 3 trung vệ, trung vệ ở vị trí trung tâm thường có khả năng chỉ huy hàng thủ.

Ngoài khả năng phòng thủ, các trung vệ hiện đại cũng cần có kỹ năng đánh đầu tốt, giúp họ có thể ghi bàn trong các tình huống cố định như phạt góc hoặc đá phạt trực tiếp. Một số trung vệ như Virgil van Dijk hay Gabriel Magalhaes nổi tiếng với khả năng ghi bàn từ các tình huống này.

Trong bóng đá, thường tồn tại các khái niệm trung vệ dập và trung vệ thòng. Trung vệ dập sẽ lao lên tranh bóng mạnh mẽ với các đợt tấn công của đối phương, trong khi trung vệ thòng sẽ bọc lót ở phía sau nếu trung vệ dập mất kiểm soát. Những cầu thủ có chỉ số quyết đoán cao thường làm trung vệ dập, trong khi những cầu thủ có chỉ số bình tĩnh cao sẽ làm trung vệ thòng. Một cặp trung vệ dập và trung vệ thòng nổi tiếng là Nemanja Vidic và Rio Ferdinand.

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ là gì? Hậu vệ biên, hay còn được gọi là hậu vệ cánh (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt: FB/RB/LB), là những cầu thủ thi đấu ở hai bên hành lang trái và phải của đội nhà. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn các đường tạt bóng và tấn công từ biên của các tiền đạo, tiền vệ cánh của đối phương.

Vị trí của hậu vệ biên rộng hơn so với trung vệ, và họ thường hoạt động dọc theo đường biên của sân. Ngoài ra, hậu vệ cánh thường dâng lên hỗ trợ tấn công và thực hiện các đường tạt bóng vào trung lộ. Một số hậu vệ cánh thậm chí có thể cầm bóng xâm nhập vào vòng cấm đối phương để dứt điểm. Đôi khi, họ cũng di chuyển vào giữa sân để bảo vệ vùng trống.

Hậu vệ cánh hoạt động ở 2 cánh, có khả năng leo biên để hỗ trợ tấn công

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất của một hậu vệ cánh, giúp họ linh hoạt trong việc tham gia vào cả tấn công và phòng thủ. Ngoài ra, họ cũng cần có khả năng quan sát và kỹ năng tạt bóng. Những hậu vệ cánh xuất sắc hiện nay bao gồm Reece James (Chelsea), Achraf Hakimi (Paris Saint-Germain), Kieran Trippier (Newcastle United), Joao Cancelo (Manchester City), Kyle Walker (Manchester City), Trent Alexander-Arnold (Liverpool), Benjamin Pavard (Bayern Munich) và Giovanni Di Lorenzo (Napoli).

Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ là gì? Hậu vệ quét, còn được gọi là Sweeper trong tiếng Anh, là những cầu thủ đảm nhận vai trò "càn quét" bóng với sự sẵn có của thể lực tốt và khả năng tham gia vào các tình huống tranh chấp để thu hồi bóng cho đội nhà. Thường thì hậu vệ quét sẽ đóng vai trò là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong hàng phòng ngự, và họ có phạm vi hoạt động khá rộng, thường theo sát và kèm cặp với các tiền đạo đối phương để ngăn chặn kịp thời.

Hậu vệ quét là vị trí chơi khá tự do trong hàng phòng ngự

Tạm kết

Như vậy qua bài viết, bạn đọc đã tìm hiểu về khái niệm vị trí hậu vệ là gì và những thông tin hữu ích về hậu vệ. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để có được những kiến thức thú vị về bóng đá nhé. Chúc bạn đọc ngày mới vui vẻ!

Bài liên quan

❰ quay lại